หน้าหลัก | ติดต่อเรา | แผนผังเว็บไซต์ | ร่วมงานกับเรา

 


หน้าหลัก > ข่าวสาร
ซีพีเอฟเดินหน้าสู่เป้าหมาย “องค์กรแห่งนวัตกรรม” อย่างยั่งยืนตามมาตรฐานสากล
เมื่อ : 2017-04-25

    วางแผนปี2560 ทุกหน่วยงานของบริษัทผ่านการรับรองมาตรฐานระบบการบริหารจัดการนวัตกรรม CEN16555 ตอกย้ำความพร้อมเข้าสู่อุตสาหกรรม 4.0 ใช้หุ่นยนต์เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ยกระดับธุรกิจด้วยไบโอเทคโนโลยี และดิจิตอลเทคโนโลยี*
 
คุณวิโรจน์ คัมภีระ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร สายธุรกิจอาหารสัตว์ ในฐานะประธานคณะกรรมการนวัตกรรม บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)* หรือซีพีเอฟ กล่าวว่า บริษัทฯพร้อมพัฒนาและยกระดับนวัตกรรมของเราทั้งองค์กรไปสู่ระดับสากล โดยในปี 2560 จะส่งหน่วยงานทั้งหมดในซีพีเอฟเข้ารับการตรวจประเมินเพื่อให้ผ่านการรับรองมาตรฐาน CEN 16555 ทั้งองค์กรในปี 2561
 
ปัจจุบัน โรงงานของซีพีเอฟได้รับรองมาตรฐาน CEN 16555 จากสถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ(สรอ.) แล้ว 6 แห่ง ได้แก่ โรงงานอาหารสำเร็จรูป หนองจอก โรงงานผลิตอาหารสัตว์บก บางนา โรงงานผลิตอาหารสัตว์น้ำ หนองแค บริษัท ซีพี เมจิ บริษัท เกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม จำกัดและบริษัท เคเอสพี อุปกรณ์ จำกัด
 
CEN 16555 ระบบการจัดการนวัตกรรม (Innovation Management System) เป็นมาตรฐานที่ช่วยให้องค์กรสามารถสร้างนวัตกรรมได้อย่างเป็นระบบ เพื่อรองรับการเติบโตขององค์กรให้สามารถดำเนินการภายใต้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด และสามารถสร้างนวัตกรรมได้เป็นผลสำเร็จ
 
คุณวิโรจน์ กล่าวว่าในส่วนของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงกระบวนการผลิตอย่างยั่งยืน จะมุ่งไปที่เมกะเทรนด์ของโลกที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยการนำนวัตกรรมมาช่วยพัฒนา อาทิ ผลิตภัณฑ์อาหารชสุขภาพเพื่อผู้ป่วย และผู้สูงอายุ, ผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ, การนำระบบอัตโนมัติ หรือ หุ่นยนต์ เข้ามาใช้ในกระบวนการผลิตในโรงงาน, ใช้ไบโอเทคโนโลยีในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เช่น อาหารที่เป็นยาโดยใช้วัตถุดิบที่ทำมาจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ พืชสมุนไพร เป็นต้น โดยสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่เราต้องทำจริงจังมากขึ้น เพราะจะเป็นเทรนด์ที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญ และเป็นสิ่งที่สร้างความยั่งยืนให้ธุรกิจ
 
“โลกกำลังจะเปลี่ยนสู่อุตสาหกรรม 4.0 เป็นเรื่องที่ ซีพีเอฟ ต้องตามให้ทัน โดย 2-3 ปีที่ผ่านมาซีพีเอฟได้พัฒนาในหลายเรื่องที่สามารถนำมาประยุกต์ให้สอดคล้องกับอุตสาหกรรม 4.0 ได้ อาทิ ใช้หุ่นยนต์ช่วยแก้ปัญหาส่วนงานที่ขาดแคลนแรงงาน และมีต้นทุนที่สูงขึ้น ซึ่งประมาณกลางปี 2560 นี้ ซีพีเอฟจะสร้างโรงงานอาหารสัตว์ที่เวียดนาม เป็นต้นแบบการใช้หุ่นยนต์ในกระบวนการผลิต”  คุณวิโรจน์กล่าวปิดท้าย 

ที่มา : www.wearecp.com

กลับสู่หน้ารวม

 

สถิติผู้เข้าชม 4055732